Cách lắp đặt Wifi cho khách sạn

Để lắp đặt Wifi cho khách sạn điều mà bạn cần biết không chỉ là cách lắp đặt wifi như thế nào để ổn định. Mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như nhà cung cấp mạng, dùng thiết bị wifi nào, cấu hình như thế nào, lắp ở đâu,… . Vậy có những thiết bị wifi nào?

I. Một số thiết bị Wifi cần biết

1. Modem

Modem wifi tp-link

Modem wifi TP-Link

Modem (Modulator and Demodulator) là thiết bị dùng để mã hóa và giải mã thiết bị số. Chức năng chính của modem là chuyển tín hiệu ADSL hoặc là cáp quang sang đường truyền internet. Thông thường, modem sẽ có 2 loại cổng:

– Cổng DSL (hoặc cổng quang): Cổng DSL có nhiệm vụ chuyển ADSL sang internet. Cổng này sử dụng hạt mạng loại RJ11. Còn nếu như bạn sử dụng cáp quang thì sẽ là cổng quang. (chuyển từ Fiber 1 lõi hoặc 2 lõi sang Internet).

– Cổng LAN: Cổng này sẽ có tác dụng chia tín hiệu internet cho các máy con sử dụng. Kích thước của cổng này sử dụng cho hạt mạng RJ45.

2. Router

Thiết bị wifi RB952Ui-5acnd

Router RB952Ui-5acnd

Router (bộ định tuyến) là thiết bị nhận tín hiệu internet từ modem hoặc từ Converter quang. Sau đó nó sẽ cấp phát đường truyền internet cho các máy khác sử dụng. Nghĩa là Router sẽ không tự chuyển tín hiệu ADSL hoặc cáp quang thành Internet được mà nó phải thông qua một thiết bị trung gian đó là Modem.

Router có 2 loại cổng đó là Cổng WAN và cổng LAN (đều sử dụng hạt mạng RJ45).

Router cũng tương tự như AccessPoint. Nhưng nó được tích hợp thêm các bộ phận phần cứng để kết nối giữa các Network khác lại với nhau. Ngoài ra, Router còn có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng.

Để nhận biết và phân biệt Router với Modem rất đơn giản. Router thì chỉ có 2 loại cổng đó là Cổng WAN và cổng LAN. Còn Modem thì sẽ có thêm cổng DSL hoặc cổng quang.

3. AccessPoint (AP)

Thiết bị wifi Unifi AP AC Lite

AccessPoint Unifi AP AC Lite

AccessPoint là thiết bị phát sóng wifi. Nghĩa là nó sẽ lấy tín hiệu mạng từ Modem hay một Router nào đó. Sau đó nó sẽ phát Wifi cho các thiết bị khác.

AccessPoint cũng không khác với Hub/Switch (thiết bị chia cổng mạng) là mấy. AP chỉ hơn là nó phát được sóng Wifi. Và nó chỉ có tác dụng nối tiếp mạng Wifi chứ không thể cấp phát địa chỉ IP.

II. Nên cấu hình để sử dụng cổng LAN hay cổng WAN?

Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như đặc điểm của các cổng để cấu hình sử dụng:

1. Cổng WAN:

Cổng WAN sẽ tạo ra một lớp mạng riêng. Khi bạn cấu hình để lấy tín hiệu internet từ Modem vào cổng WAN của Router thì lúc này cổng WAN sẽ cấp một dải địa chỉ IP theo Default Gateway của Router.

Lưu ý: Bạn phải bật chế độ DHCP của Router đó lên. Để nó có thể tự động cấp địa chỉ IP cho các thiết bị kết nối đến nó.

Khi bạn lấy tín hiệu internet từ Modem để cắm vào cổng WAN thì Router sẽ cấp phát một dải địa chỉ IP hoàn toàn mới (do khác lớp mạng với Modem) nên sẽ hiếm gặp tình trạng trùng IP. Thích hợp với các nơi công cộng, khách sạn…

2. Cổng LAN:

Cổng LAN là cổng chia mạng. Khi cấu hình để lấy tín hiệu internet từ Modem vào cổng LAN thì trong phần cấu hình Router bạn phải tắt chế độ DHCP đi. Điều này đồng nghĩa với việc Router của bạn sẽ trở thành một AccessPoint sử dụng chung lớp mạng với modem. Chứ nó không thể tạo ra một lớp mạng mới được. Trong trường hợp này nếu như bạn không tắt chế độ DHCP đi thì sẽ dẫn tới hiện tượng trùng địa chỉ IP, xung độ IP hoặc bị Limit.. và dẫn tới mất mạng internet.

Nếu như bạn lấy tín hiệu internet từ Modem để cắm vào cổng LAN thì đồng nghĩa với việc tất cả các thiết bị sẽ sử dụng chung một dải địa chỉ IP (do cùng lớp mạng với Modem). Và chỉ có thể chia sẻ dữ liệu trong mạng LAN khi và chỉ khi các thiết bị cùng sử dụng chung một lớp mạng. Khác lớp mạng thì không thể chia sẻ được.

Nếu như bạn thiết lập hệ thống mạng cho một công ty, trường học,… . Để sử dụng chung cho nhiều máy tính. Các máy tính này có nhu cầu share dữ liệu cho nhau trong phạm vi giới hạn thì hãy cấu hình để cắm vào cổng LAN. Còn nếu bạn muốn tạo một lớp mạng riêng, phạm vi rộng, không giới hạn để dùng cho những nơi công cộng thì sử dụng thì hãy cấu hình để cắm vào cổng WAN.

III. Các phương án triển khai lắp đặt mạng wifi cho khách sạn

1. Phương án 1: Sử dụng WAN

Từ cổng LAN của Modem bạn cắm đường truyền LAN đến cổng WAN trên thiết bị Router. Và đặt cho mỗi Router một địa chỉ IP riêng.

DHCP bạn tiến hành cấu hình như sau :

Thiết bị

IP DHCP Dải IP cấp phát

Modem

192.168.1.1

On

192.168.1.X

Router 1

192.168.2.1 On

192.168.2.X

Router 2

192.168.3.1 On

192.168.3.X

Router 3

192.168.4.1 On

192.168.4.X

Router 4 192.168.5.1 On

192.168.5.X

+ Ưu điểm: Các router không nhìn thấy nhau. Vì vậy sẽ an toàn và tăng tính bảo mật lên rất cao

+ Nhược điểm: Vì không nhìn thấy nhau nên không được kết nối với nhau hay nói đơn giản là bạn không thể ngồi phòng này và sử dụng thiết bị ở phòng khác. Tuy nhiên đối với khách sạn thì việc này cũng hoàn toàn không có gì quá ảnh hưởng. Đôi khi còn là điều khá hay.

2. Phương án 2: Sử dụng LAN

Phương pháp này sẽ giúp các thiết bị kết nối trên cùng dải IP (tuy nhiên sẽ cần tắt DHCP để tránh bị trùng IP). Điều này sẽ giúp các thiết bị kết nối đồng bộ hơn. Tuy nhiên, nó có nhược điểm lớn là chỉ cần 1 điểm nối trong hệ thống bị lỗi thì toàn bộ hệ thống sẽ mất internet, không thể truy cập được nữa.

Tips nhỏ cho bạn:

Triển khai mạng wifi cho khách sạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: diện tích và cấu trúc khu vực lắp đặt, độ dày của tường, các vật dụng cản sóng, nhu cầu sử dụng… để có thể thiết kế hệ thống và lựa chọn thiết bị phát wifi phù hợp.

+ Đối với những khách sạn mini, 2-3 tầng bạn có thể lựa chọn các bộ phát tầm trung như D-Link, Linksys…

+ Đối với những khách sạn quy mô lớn bạn nên sử dụng các thiết bị cao cấp. Những hãng thiết bị wifi chuyên dụng cho khách sạn như: Open-Mesh, Ruckus, Mikrotik… Những thiết bị này không chỉ có tốc độ không dây cao, tầm phủ sóng wifi rộng, mà còn hỗ trợ rất nhiều tính năng phù hợp để xây dựng hệ thống mạng cho khách sạn như: Hỗ trợ nhiều SSID, Bảo mật cấp cao, phần mềm tính cước… Ngoài ra, những thiết bị cao cấp này còn dễ quản lý trên cùng một hệ thống controller và hỗ trợ giải pháp wifi marketing hiệu quả.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách lắp đặt wifi cho khách sạn và các thiết bị phát wifi chuyên dụng liên hệ với chúng tôi ngay tại đây để được nhận được những thông tin tư vấn, hỗ trợ cần thiết.