I. Social Media Marketing là gì?

Social Media Marketing là một phương thức truyền thông trên môi trường là mạng xã hội.

Nói đơn giản thì Social Media Marketing là các chương trình tiếp thị nhằm tạo ra nội dung thu hút sự quan tâm và khuyến khích độc giả chia sẻ nó trên mạng xã hội.

Ví dụ như chia sẻ thông điệp, hình ảnh, sự kiện,… và hàng loạt các tính năng xã hội khác như: thảo luận, comment, vote, like, share,… . Nói các khác, Social Media Marketing có đặc điểm tương tác đa chiều và người dùng chủ động tham gia vào các hoạt động trên môi trường mạng xã hội.

II. Các loại hình Social Media Marketing

1. Social Networks

Social Networks là các website mang tính xã hội. Một website mạng xã hội mà ở đấy mọi người có thể tương tác với nhau, cùng kết nối và chia sẻ những điều thú vị, yêu thích. Nghe thì có vẻ xa lạ khó hiểu nhưng thật ra nó chính là các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Twitter,… mà bạn đang dùng.

2. Social News

Là những website về tin tức xã hội, giải trí, hài hước, hay chuyên về một lĩnh vực nào đó. Khi tham gia vào trang web này ngoài đọc tin tức, mọi người còn có thể thảo luận, đánh giá, “bỏ phiếu” về nội dung tin vừa đọc hay đưa ra những câu hỏi để được trợ giúp. Hình thức này tuy sức lan tỏa không mạnh bằng Social Networks nhưng nó lại mang tính chuyên biệt cao hơn, kết quả biểu quyết được đánh giá cao hơn và tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu hơn.

Một số website tin tức xã hội nổi bật: Digg, Sphinn, Newsvine, Reddit.

3. Social Bookmarking Sites

Đây là các trang web đánh dấu trang – một hình thức Internet Marketing. Nó là những trang web cho phép người dùng lưu trữ, tổ chức và quản lý liên kết dữ liệu, tìm kiếm, sắp xếp và chia sẻ thông tin dễ dàng hơn. Những website như thế này là địa chỉ tuyệt vời để “tag”, chia sẻ và quảng bá thông tin.

Một số trang Bookmarking Sites như Delicious, StumbleUpon, BlogMark, Faves. Ở Việt Nam những trang bookmarking lớn là: linkhay.com, vietclick.com, tagvn.com, ishare.vn, buzz.vn.

4. Social Media Sharing

Là những website tạo, chia sẻ thông tin dưới dạng hình ảnh, video. Những website này cho phép bạn tải lên và chia sẻ phương tiện truyền thông khác nhau. Hầu hết những webite này cũng có những tính năng xã hội như tạo lập hồ sơ, đóng góp ý kiến về nội dung được chia sẻ. Điển hình cho loại hình này là Youtube. Ngoài ra còn có một số trang khác như: Flickr, Snapfish.

5. Social Microblogging

Về cơ bản Microblogging là một phương tiện truyền thông tồn tại dưới dạng blog, cập nhật ngắn mà mọi người có đăng ký để nhận được các bản cập nhật. So với website thông thường thì Microblogging có kích thước nhỏ hơn.

Microblogging cho phép người dùng trao đổi những câu ngắn, hình ảnh cá nhân hoặc video liên kết. Ví dụ như Twitter là một loại hình Social Microblogging.

6. Social Blog Comments and Forums

Blog và Forums là diễn đàn trực tuyến cho phép các thành viên đóng góp ý kiến, tổ chức các cuộc hội thoại bằng cách gửi tin nhắn. Blog và Forums là hai trong số những phương tiện có ảnh hưởng nhất và phổ biến nhất trong các loại hình của Social Media Marketing. Hàng ngày có hàng triệu người tương tác với blog, diễn đàn theo nhiều cách khác nhau. Bởi vì hầu hết các trang web đều có một Blog hoặc Forum kèm theo. Đây là lý do khiến Blog và Forum trở nên vô cùng quan trọng trong Social Media Marketing. Chúng có thể được sử dụng để cải thiện thứ hạng; thu hút người đọc; đạt được sự tin tưởng, tìm hiểu về khách hàng và tạo ra một mạng lưới rộng lớn người ủng hộ.

Hiện tại để tạo một blog là vô cùng dễ dàng. Bạn có thể tạo blog trên WordPress, Google,…

III. Công cụ Social Media Marketing

1. Công cụ xây dựng nội dung

Một số công cụ gợi ý ý tưởng nội dung, định hướng nội dung hấp dẫn như: Portent, Hubspot.

2. Công cụ phân tích tiêu đề

Công cụ phân tích chi tiết và tối ưu tiêu đề giúp tạo tiêu đề thú vị, lôi cuốn: Headline Analyzer, Optimizely, Coschedule.

3. Công cụ chỉnh sửa hình ảnh

Công cụ hỗ trợ chỉnh sửa, thiết kế, tạo hình ảnh hấp dẫn, dễ dàng với kích thước phù hợp: PostCreator, PicMonkey, Canva, Imgflip Meme Generator, Recite.

4. Công cụ chỉnh sửa Video

Công cụ cho phép cắt, sửa, lọc, mã hóa, lưu trữ video giúp bạn tạo ra những video ấn tượng và có sức lan tỏa: WeVideo, Lightworks, Windows Movie Maker, Avidemux.

5. Công cụ tìm hình ảnh, Video

Kho lưu trữ hàng nghìn bức ảnh và video chất lượng cao để bạn tha hồ chọn lựa sử dụng, lưu trữ và chỉnh sửa: Unsplash, Picography, Mazwai.

6. Công cụ tạo mẫu, layout quảng cáo

Đúng như tên gọi nó là những công cụ tạo mẫu, layout quảng cáo chuẩn và nhanh chóng: Ad Parlor, Banner Ads Creator.

67% khách hàng tin vào lời khuyên, và các bình luận, phản hồi về sản phẩm/dịch vụ.

45% người dùng Internet thường xuyên tạo các content online (viết blog, video, comment, slide,…)

Hơn 1.2 tỉ bài viết trên các blog mỗi ngày.

Đó là những lợi ích từ Social Media Marketing. Nó không chỉ giúp xây dựng liên kết hỗ trợ cho các trang web mà còn tăng lượng tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp. Nếu bạn biết cách khai thác Social Media Marketing, bạn nhận được hiệu quả kinh doanh vô cùng lớn chỉ với mức chi phí gần như bằng 0.

Mừng sinh nhật 10 tuổi Giải pháp Wifi Marketing Ichip ngay hôm nay! Tặng ngay 3 tháng dùng thử phần mềm miễn phí, có ngay 15000 lượt login và nhiều khuyến mãi hấp dẫn khác. Nhận ngay!