Lắp đặt wifi marketing như thế nào là đúng và đảm bảo đường truyền? Vị trí như thế đã thích hợp chưa? Liệu wifi đã đủ đáp ứng lượng người sử dụng mọi thời điểm?

Hiểu rõ vấn đề đó, Ichip đưa ra phương pháp lắp đặt wifi marketing với giải pháp wifi chuyên dụng với tính năng hiện đại, công suất lớn; được thiết kế thẩm mỹ phù hợp với không gian trang trí.

Dựa trên yêu cầu và điều kiện thực tế của chủ doanh nghiệp; đội ngũ kỹ thuật sẽ tìm hiểu là đưa ra vị trí lắp đặt wifi và cách cấu hình phù hợp nhất.

Những tiêu chí khi lắp đặt wifi cần đảm bảo:

1. Wifi phủ sóng toàn bộ khi lắp đặt wifi marketing

Nếu một chiếc laptop hay smartphone không bắt được tín hiệu wifi thì bạn có thể di chuyển chúng đến gần với bộ định tuyến hơn để thu sóng tốt hơn. Nhưng với một chiếc TV thông minh hay các thiết bị, cảm biến chuyên dụng thì không thể vì để bắt được Wi-Fi thay đổi vị trí lắp đặt, thay đổi cấu trúc căn nhà, hay doanh nghiệp được.

Vì thế, vị trí lắp đặt điểm phát sóng của một mạng không dây là yêu cầu quan trọng nhất. Với mạng Wi-Fi, điểm đặt modem hoặc router Wi-Fi cần phải được xem xét để có vị trí tối ưu nhất.

Wifi marketing phủ sóng toàn bộ

Wifi marketing phủ sóng toàn bộ

Nguyên tắc chung, để Wi-Fi phủ rộng toàn bộ thì bạn nên đặt Access Point (điểm truy cập), Router ở vị trí trung tâm là tốt nhất. Bên cạnh đó, không nên đặt Router lên sàn nhà, mà hãy gắn chắc chắn lên kệ hoặc trên tường. Điều này có vẻ không có ý nghĩa nhiều với nhà một tầng, nhưng bạn sẽ thấy sự khác biệt với nhà nhiều tầng, router đặt càng cao thì phủ sóng càng tốt.

Cần đặt router ở nơi thoáng, không bị các vật cản xung quanh như tường, sàn nhà, các vật dụng lớn như tủ, giường, tủ lạnh hay các vật dụng bằng kim loại… Tuyệt đối không nên đặt router ở tầng hầm. Nói chung, hãy tránh xa những vật cản, vị trí đặt router càng thông thoáng càng tốt.

2. Sóng phát cùng 1 tên

Khi lắp đặt xong Access Point, ta cần đặt tên wifi sao cho phù hợp với doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đặt nhiều tên với mỗi khu vực đem lại bất tiện cho người sử dụng.

Ví dụ:

Với giải pháp wifi cho resort, ở mọi vị trí trong resort; bạn nên yêu cầu kỹ thuật viên cấu hình cho wifi của mình dưới tên của resort. Tránh để khách ghé thăm nhầm lẫn.

Vì vậy khi chuẩn bị cho đi vào sử dụng, bạn cần cấu hình sóng phát về cùng 1 tên để tiện cho khách hàng nhận biết và sử dụng.

3. Khi lắp đặt wifi cần lưu ý tránh các nguồn làm nhiễu sóng

Tránh các vật dụng có thể phát ra các nguồn sóng khác như lò vi sóng hoặc điện thoại bàn không dây vì sóng từ các vật dụng này có thể gây nhiễu lên sóng Wi-Fi của bạn làm giảm chất lượng.

Nhiễu sóng sau khi lắp đặt wifi marketing

Nhiễu sóng sau khi lắp đặt wifi marketing

Ngoài ra, trong khu vực có nhiều mạng wifi sẽ gây ra hiện tượng nhiễu sóng làm ảnh hưởng đến tín hiệu wifi. Để xác định xem liệu đang có nhiễu hay không, bạn có thể sử dụng ứng dụng Wi-Fi Analyzer cho Android.

4. Sử dụng thiết bị khuếch đại sóng để tăng phạm vi ảnh hưởng của Wifi marketing

Nếu cần phủ sóng cho một khu vực rộng lớn với tín hiệu không dây mà router của bạn không làm được; bạn có thể mua một bộ lặp (repeater) không dây hoặc thiết bị mở rộng phạm vi (range extender); bạn cũng có thể sử dụng các repeater cũ để mở rộng mạng Wi-Fi của mình.

Tùy thuộc vào router, bạn có thể gắn thêm ăng-ten để cải thiện phạm vi cho tín hiệu. Bạn cũng có thể thử xây dựng bộ phản xạ (reflector) Wi-Fi để phản ánh tín hiệu theo một hướng cụ thể.

5. Chịu tải tốt, không bị hiện tượng treo và đẩy ra khi kết nối

Bất kỳ một wifi marketing nào khi quá tải hoặc gặp sự cố đều có hiện tượng treo, có khi đẩy ra khỏi wifi. Vì thế việc cấu hình cài đặt khi lắp đặt wifi là rất quan trọng. Giải pháp wifi marketing của iChip có những cách cài đặt mới và hỗ trợ khách hàng 24/7.

Ví dụ khi lắp đặt wifi marketing, kỹ thuật viên sẽ tiến hành cài đặt router wifi thành bộ phát với DHCP Server; và không để modem cấp phát IP. Sau đó đổi địa chỉ IP của modem wifi. Cuối cùng chỉnh lại phần WAN để chắc chắn rằng dải IP cấp phát đúng phân lớp của nó.

Chẳng hạn, vào mỗi ngày lễ, các trung tâm thương mại như Crescent Mall; luôn đón lượng khách lớn và số lượng truy cập wifi tăng lên đáng kể. Hiện tượng treo và đẩy ra khi kết nối sẽ được khắc phục như thế nào để làm khách hàng của họ hài lòng? Giải pháp wifi cho trung tâm thương mại của iChip với đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao đã lắp đặt một hệ thống wifi marketing đảm bảo đường truyền, khả năng chịu tải cao.

Bạn có thể tham khảo phương pháp triển khai wifi marketing tại Trung tâm thương mại Crescent Mall tại đây.

6. Bộ chịu tải trung tâm có thể xóa IP ảo

Trong mạng LAN, Server Proxy là máy chủ nối chung gian giữa các máy thành viên trong mạng LAN và internet. Server proxy có nhiệm vụ chính là lưu trữ thông tin về các máy thành viên. Khi một máy con thành viên nào đó truy cập vào internet thì tất cả những thông tin mà máy con đó tải từ internet về đều được lưu trữ tại Server Proxy; và lúc này những máy thành viên khác muốn truy cập vào internet; sẽ được server proxy cung cấp thông tin đó luôn mà không phải tải từ internet về nữa. Các thông tin; dữ liệu sẽ phải tải lại từ internet về nếu như thông tin đó chưa được lưu trữ ở server proxy hoặc thông tin đã quá cũ rồi.

Khi bạn truy cập vào internet thông qua Server Proxy thì các trang sẽ lấy IP của Server (IP ảo); chứ không lấy IP thật của máy ta. Khi bạn sử dụng server proxy thì tức là bạn đang đi đường vòng chứ không kết nối trực tiếp vào trang đó. Vì thế, tốc độ đường truyền cũng dần kém đi; khách hàng cảm thấy không hài lòng với wifi của chúng ta. Vì thế, bộ chịu tải trung tâm có thể xóa địa chỉ IP ảo sẽ mang lại đường truyền nhanh hơn và ổn định.

7. Giới hạn tốc độ sử dụng của từng thiết bị

Khi không giới hạn tốc độ sử dụng của từng thiết bị dẫn đến một vài thiết bị chiếm trọn gần hết băng thông; và dẫn đến trường hợp có thiết bị không truy cập được mạng hoặc yếu. Để đảm bảo tất cả những vấn đề của thiết bị; ta cần lưu ý giới hạn tốc độ đường truyền thật tốt nhưng vẫn đủ khách hàng sử dụng. Tốc độ sử dụng của mỗi thiết bị là bao nhiêu là đủ. Lắp đặt wifi marketing và cài đặt sao để đủ băng thông, không nghẽn mạng khi sử dụng.

8. Cộng băng thông nhiều đường truyền khi tiến hành lắp đặt wifi marketing

Khi đường truyền internet mà bạn đang sử dụng không ổn định; không chịu tải nổi số lượng người truy cập lớn; hễ có quá nhiều người sử dụng lại rớt mạng và chập chờn; không ổn định khiến cho doanh nghiệp của bạn tổn thất rất nhiều về thời gian và chi phí vận hành. Điều đó dẫn đến việc cộng gộp băng thông đường truyền.

Bạn sử dụng các đường truyền internet tốc độ cao khác nhau của các nhà mạng; sau đó cho đi vào 1 thiết bị cân băng tải và sử dụng tính năng Load Balance; hay còn gọi là cộng gộp băng thông để gộp tốc độ của 2 hay nhiều đường truyền hơn lại.

Khi có sự cố xảy ra cho 1 trong 2 đường truyền; tính năng cân bằng tải sẽ sử dụng đường truyền còn lại hoạt động như bình thường; không làm ảnh hưởng đến mạng nội bộ của doanh nghiệp. Vì thế, khi lắp đặt wifi marketing, các bạn cần chú ý tới nó nhiều hơn.