I. Marketing là gì?

Marketing – Tiếp thị là làm tất cả những công việc nhằm thu hút khách hàng đến với thương hiệu. Từ các thông điệp quảng cáo để gửi đến khách hàng tiềm năng cho đến việc định giá, chọn kênh truyền thông,… . Tất cả đều được bộ phận marketing đảm nhiệm.

Để có thể Marketing tốt ngoài việc hiểu về kinh tế xã hội bạn còn cần phải hiểu cả về tâm lý, nghiên cứu thị trường và quảng cáo..

Để có một kế hoạch marketing thành công đòi hỏi sự kết hợp chiến lược và hiệu quả của 4 P (là Product, Place, Price và Promotion) tương đương với Sản phẩm, Phân phối, Định giá và Khuyến mãi.

Vậy nên Marketing là một hệ thống kết hợp của nhiều hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, có thể nói một cách cơ bản marketing gồm có bốn việc: bán đúng sản phẩm đến đúng thị trường đang cần nó, định giá đúng theo nhu cầu, thoả mãn nhu cầu của khách hàng và tạo ra lợi nhuận cho nhà sản xuất.

II. Hình thức Marketing

Có 2 hình thức Marketing chính là: Marketing hiện đại và Marketing truyền thống.

1. Marketing hiện đại

Marketing hiện đại chú trọng vào việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Bằng cách tìm hiểu tập trung vào thị trường và khách hàng. Trước tiên là quan tâm đến  nhu cầu của các khách hàng tiềm năng. Sau đó mới đi vào sản xuất hoặc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ.

Các hình thức Marketing hiện đại:

a. SEO Website

Là phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm mục đích giúp cho website của bạn đứng ở vị trí top trong kết quả tìm kiếm trên internet. Giúp website tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn.

b. Quảng cáo Google Adword

Cũng là đưa website lên vị trí top trong kết quả tìm kiếm nhưng nó được hiển thị ở dạng quảng cáo. Cách này đưa website lên top nhanh chóng và dễ dàng hơn nhưng vì là quảng cáo nên bạn sẽ phải bỏ chi phí để chạy chiến dịch từ khóa này.

c. Quảng cáo mạng xã hội

Quảng cáo Facebook

Đúng như tên gọi, nó là hình thức quảng cáo trên mạng xã hội. Những mẫu quảng cáo, thông tin sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp được chia sẻ trên mạng xã hội như Facebook, Zalo,… . Đây là một hình thức quảng cáo mang lại hiệu quả tốt ở hiện tại và trong tương lai. Vì mạng xã hội đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

d. Quảng cáo Blog & Forums

Cũng tương tự như mạng xã hội, hình thức quảng cáo này cũng đưa sản phẩm, doanh nghiệp đến gần với khách hàng hơn. Nhưng khác với mạng xã hội thường quảng cáo tràn lan. Blog và Forums thường chuyên về một lĩnh vực nào đó. nên đối với khách hàng nó được lựa chọn và đánh giá cao hơn.

Quảng cáo mạng xã hội, Blog & Forums và nhiều hình thức quảng cáo trên môi trường là mạng xã hội khác còn được hiểu là Social Media Marketing.

2. Marketing truyền thống

a. Quảng cáo

Quảng cáo ở đây có thể là quảng cáo trên các phương tiện truyền thông: báo, đài, tivi,… hoặc cũng có thể là quảng cáo trực tiếp như treo băng rôn, phát tờ rơi,…

b. Quan hệ công chúng

Bạn có thể tham gia các hoạt động từ thiện, các buổi hội thảo, sự kiện… tài trợ hoặc phát biểu để đưa công ty, doanh nghiệp đến gần với khách hàng hơn.

c. Tổ chức sự kiện

Những sự kiện như giới thiệu sản phẩm mới, chào hàng,… là rất cần thiết đối với công ty, doanh nghiệp.

d. Khuyến mại, giảm giá

Có rất nhiều kiểu khuyến mại như khuyến mãi khai trương, dịp lễ tết, kỉ niệm,… Thường thì các dịp khuyến mãi giảm giá như sale sản phẩm thu hút được khách hàng nhưng dễ làm giảm giá trị sản phẩm, dịch vụ. Dễ khiến khách hàng mất lòng tin vào sản phẩm, dịch vụ hoặc sẽ chỉ mua hàng của bạn khi có khuyến mãi. Vậy nên bạn cần cẩn trọng khi định giá sản phẩm khuyến mãi. Hoặc có thể lựa chọn những các khuyến mại thông minh hơn như tặng phiếu mua hàng, phiếu giảm giá, tặng quà đi kèm,…

e. Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường, đưa ra hàng mẫu, hàng dùng thử để giới thiệu, tạo lòng tin với khách hàng.

Mừng sinh nhật 10 tuổi Giải pháp Wifi Marketing Ichip ngay hôm nay! Tặng ngay 3 tháng dùng thử phần mềm miễn phí, có ngay 15000 lượt login và nhiều khuyến mãi hấp dẫn khác. Nhận ngay!